Trẻ bị bệnh gì cần điều trị kháng sinh? Chuyên gia Nhi khoa giải đáp

 30/12/2019

Trẻ bị bệnh luôn khiến cha mẹ lo lắng, không biết có cần thiết phải dùng đến kháng sinh hay không? Chuyên gia Nhi khoa hàng đầu Việt Nam đưa ra lời khuyên phù hợp nhất giúp các mẹ biết cách điều trị kháng sinh phù hợp cho con.

Câu hỏi của mẹ

Chị Kiều Oanh và con trai.

Chị Kiều Oanh ( 24 tuổi, Tuyên Quang) hỏi: “Thưa bác sỹ, vì còn trẻ và thiếu kinh nghiệm chăm sóc con cái, nên mỗi khi con ốm em thường loay hoay không biết với bệnh của con có nên điều trị kháng sinh hay không? Em rất mong bác sỹ giúp em bệnh gì cần dùng kháng sinh, để em biết cách chăm sóc con tốt nhất“.

Chuyên gia Nhi khoa trả lời

ThS.BS Lê Văn Giáp giải đáp thắc mắc bệnh gì điều trị kháng sinh.

Kháng sinh chỉ trị được bệnh do vi khuẩn, không trị được bệnh do siêu vi

Như trong câu chuyện “Cảm – Ho- Sổ mũi”, tôi đã nói rằng kháng sinh chỉ trị được bệnh do vi khuẩn. Do đó khi nào trẻ bị bệnh do vi khuẩn mới có thể dùng kháng sinh để trị.

Còn nếu trẻ bị bệnh nhiễm khuẩn do siêu vi, thì không có kháng sinh nào có thể trị được mà chỉ có thể nhờ hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể tự chiến đấu chống lại siêu vi đó mà thôi.

Nhìn chung vi khuẩn với siêu vi khác nhau “Một trời một vực”, giống như con voi với con gián vậy.

Những bệnh lý nào do siêu vi gây ra và không cần điều trị bằng kháng sinh?

Trẻ bị ho không cần điều trị kháng sinh.

Theo thống kê người ta thấy những bệnh sau đây do siêu vi gây ra:

  • Hầu hết những trường hợp sốt ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 3 tuổi
  • Tất cả những trường hợp cảm
  • Hầu như tất cả trường hợp viêm thanh quản, viêm phế quản hay viêm tiểu phế quản
  • Hầu hết (99%) trường hợp ho
  • Hầu hết (99%) trường hợp bị ói và tiêu chảy
  • 90% trường hợp viêm họng

Những bệnh lý có thể do vi khuẩn gây nên và có thể điều trị bằng kháng sinh

Trẻ bị viêm phổi cần được điều trị kháng sinh.
  • Hầu hết viêm tai giữa (nhiễm trùng tai) (tuy nhiên đa số nhiễm trùng tai lại có thể tự hồi phục sau vài ngày mà không cần dùng kháng sinh)
  • Khoảng 10% những trường hợp viêm họng (do liên cầu khuẩn tan huyết benta nhóm A)
  • Một số trường hợp viêm phổi
  • Một số trường hợp viêm màng não

Cha mẹ không nên điều trị kháng sinh giữa chừng cho trẻ

Khi trẻ đã được xác định bị nhiễm khuẩn do vi khuẩn và được cho uống kháng sinh, các mẹ thấy con khỏe lại, vui vẻ chơi đùa, thì thường có tâm lý ngừng cho con uống thuốc. Tuy nhiên điều này là KHÔNG NÊN. Bởi tùy vào loại kháng sinh sẽ có phác đồ điều trị trong những khoảng thời gian khác nhau, có loại liều lượng dung trong một ngày, có loại một tuần lễ, có loại 10 ngày,….

Cha mẹ không nên điều trị kháng sinh giữa chừng.

Trẻ bị bệnh do vi khuẩn khi đáp ứng kháng sinh có thể hết sốt, chơi lại bình thường, nhưng nếu ngưng kháng sinh, vô hình trung sẽ khiến một số vi khuẩn còn sót lại sẽ tiếp tục sinh sôi nảy nở tiếp và làm triệu chứng quay trở lại, trẻ sẽ sốt lại, đừ trở lại, thậm chí vi khuẩn có thể đề kháng kháng sinh đó.

Vì thế trẻ cần được duy trì nồng độ kháng sinh luôn ở mức diệt khuẩn, tức là luôn luôn ở trên mức nồng độ tối thiểu để ức chế vi khuẩn đó cho đến hết liệu trình điều trị.

Do đó việc trẻ bị nhiễm bệnh do vi khuẩn không nghiêm trọng, chỉ cần uống đúng thuốc, chữa đúng bệnh trẻ sẽ khỏi. Đề kháng kháng sinh mới là nghiêm trọng, bởi nó có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ, trẻ có thể chết vì không có thuốc để trị.

Cao lỏng Vượng Khí – điều trị ho không dùng kháng sinh

Với mong muốn mang lại một sản phẩm trị ho hiệu quả và an toàn cho trẻ nhỏ, kể cả trẻ từ 0 tháng tuổi, Cao lỏng Vượng Khí nói không với sorbitol, mật ong, chất phụ gia.

Cao lỏng Vượng Khí được bào chế từ 7 thảo dược quý.

Đó cũng là lý do Cao lỏng Vượng Khí đậm vị thuốc hơn các loại siro ho thông thường trên thị trường. Sản phẩm được bào chế hoàn toàn từ các vị thảo dược quý đặc trị bệnh hô hấp như: Xạ Can, Cát cánh, Hoàng Cầm, Sâm Đại Hành, Can Khương, Hồng Hoa, Cam Thảo

Cao lỏng Vượng Khí là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng thành công công nghệ enzyme hiện đại trong sản xuất dược phẩm, mang lại tác động nhanh – mạnh vào ổ viêm gấp 100 lần siro ho thông thường.

Cao lỏng Vượng Khí đậm đặc hơn các loại thuốc ho cho trẻ thông thường.

Cao lỏng Vượng Khí hỗ trợ giảm ngay triệu chứng ho, nâng đề kháng vượt trội khi dùng đủ liệu trình. Đặc biệt hiệu quả với tình trạng ho đờm, khò khè, viêm họng, viêm amidan, trẻ có tiền sử viêm phổi, viêm phế quản…

Các mẹ có thể đặt hàng và tìm mua nhanh nhất TẠI ĐÂY:

ĐẶT HÀNG NGAY

Miễn phí giao tận nhà, toàn quốc

Kiểm tra Vượng Khí xong mẹ mới phải thanh toán

Thông tin của bạn được bảo mật tuyệt đối